Xem anime miễn phí đâu phải là dễ, điều này luôn được nhắc nhở trong các series chiếu trên TV. Các fan phải luôn bỏ thêm tiền ra để mua bản Blu-ray được phát hành ở Nhật với giá lên tới 5,000 yen (US$42) trong khi mỗi đĩa chỉ gói gọn có 2 tập phim.

Điều gì có thể khiến khác fan phải khổ sở cắn răng móc tiền túi của bản thân để mua những chiếc đĩa ấy về trong khi họ có thể coi trên mạng mà không tốn đồng nào? Với vài người thì đó là để ủng hộ những nhà sản xuất, tuy vậy với người khác là vì nét vẽ quá khác biệt giữa bản TV và bản Blu-ray của cùng một anime.

Có nhiều lý do để nói về sự khác biệt này. Những nhà phê bình gay gắt có thể móc xỉa rằng là do sự lười biếng và thiếu tự trọng trong công việc của các nhà làm phim, những hãy nhớ rằng họ luôn phải phải làm việc trong tình cảnh làm nhiều, lương ít và vấn nạn thời hạn vì thế nên chất lượng sẽ không bao giờ được như ý muốn, như series Ore, Twintail ni Narimasu. Có thể thấy bên trái là bản chiếu trên TV ở mùa Thu 2014, còn bên phải là cùng cảnh đó nhưng ở bản Blu-ray.

Khuôn mặt của hai nhân vật tóc đỏ cũng không khác nhau mấy nhưng nếu nhìn kỹ hơn sẽ thấy rõ ở bản TV thiếu sót rất nhiều chi tiết đồ họa và đánh bóng. Về hai bức hình nhân vật tóc vàng thì nhìn là thấy khác hoàn toàn luôn, cứ như vừa thay người thiết kế nhân vật vậy.

Mặt khác, sự tương phản khác nhau này được cho biết rằng đã có sự cân nhắc thận trọng giữa các nhà sản xuất ngay từ lúc bắt đầu làm phim. Bức ảnh phía dưới là ở tập thứ 9 của anime Mekakucity Actors, không chỉ không giống nhau ở 2 bản TV và Blu-ray mà ở bản TV nét vẽ cũng không giống với nhân vật trong các tập phim trước.

Sau cùng, vài nhà sản xuất lên tiếng rằng những vấn đề về hình ảnh ấy không phải hoàn toàn là lỗi của họ. Trên trang chủ của studio Ufotable, họ giải thích rằng trước khi được chiếu trên TV thì do các quy định về việc phát sóng an toàn nên phải thông qua thiết bị gọi là paka-checker. Thiết bị sẽ tự động giới hạn lại độ sáng và màu sắc, đồng thời cũng giữ các khung hình chèn lên nhau khi kiểm tra. Kết quả là hình ảnh khi chiếu trên TV đã mất hẳn độ sáng và sắc nét, một ví dụ là series Fate/stay night: Unlimited Blade Works với bản TV bên trái và bản Blu-ray bên phải ở dưới đây.

Dù vậy, bất chấp những lý do giải thích về việc chất lượng hình ảnh trên, nhiều fan rất là không vui về các nhà sản xuất và luôn comment trên các diễn đàn online đại loại như:

“Thật sự là quá tệ.”
“Bản TV chả bao giờ được vẽ hoàn chỉnh cả.”
“Làm ngay từ đầu luôn có phải hơn không. Tôi thấy thất vọng quá.”
“Cứ như là hai anime khác nhau vậy.”

Tuy nhiên điều này đâu thể khiến những bạn yêu thích anime phiền lòng được mà tẩy chay không mua đĩa nữa. Thực tế mà nói, khi thấy sự cải tiến hình ảnh rõ rệt ở bản Blu-ray, một fan đã không kìm nén được niềm yêu thích về series Fate, “Wow, không ngờ hình ảnh đẹp dễ sợ. Mình rất rất là muốn xem phim này ở bản Blu-ray.”

Với những fan gạo cội khó tính, giờ đây những anime TV chỉ như những bản xem trước miễn phí, còn bản DVD/Blu-ray mới chính là một bộ phim chính thức của họ.

Nguồn: Rocketnews24.comĐề tài:

Back To Top