NEET là từ viết tắt của tiếng anh Not in Education, Employment, or Training (Không học hành, không việc làm, không đào tạo) để ám chỉ những người không có việc làm và suốt ngày lông bông ở nhà, và dân số NEET này đang ngày càng gia tăng ở Nhật Bản. Những nhà chính trị đôi lúc cũng nhắc đến mối lo ngại này khi số lượng những đề tài các sản phẩm giải trí hiện nay luôn tập trung vào các otaku hay NEET. Các nhân vật chính trong các câu chuyện được mô tả như là những người có cái nhìn cực đoan về xã hội, sợ chỗ đông người, chunbiyo – hoang tưởng, ám ảnh xu hướng, thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống hay là những kẻ vô công rồi nghề nợ nần chồng chất chỉ muốn chơi video game suốt ngày trong nhà.

Trên Youtube đã có ngay một đoạn video đem lại cái nhìn “mới” về NEET. Đó là một cái nghề với tên viết tắt của “Not Employment Embattled Team” (Đội chiến đấu chống lại việc làm), một nhóm những người chung chí hướng gắn kết những người không có việc làm lại với nhau và cùng chiến đấu với những “ông chủ” đem lại việc làm cho họ.

Đoạn video được làm bởi người Nhật nhưng được lồng tiếng hoàn toàn bởi tiếng Anh.

Một vài công ty cũng muốn khai thác chủ đề NEET này. Một công ty tự xưng là “NEET, Inc.” đã làm ra bộ trò chơi bàn cờ có tên là “Made Beacauce the 30 Year Old NEET Lifestyle is Okay” (Tên thân thiện: Cuộc đời 30 năm của NEET thật là Okay) và ở Akihabara bắt đầu có dịch vụ tuyển những NEET để đi chơi với khách hàng nào có hứng thú với họ.

Nguồn: ANN.
Back To Top