Cosplay đã trở thành một trong những sở thích sôi động và phổ biến nhất trên trái đất, và điều làm cho sở thích này tuyệt vời là những nỗ lực, tâm huyết của nhiều cosplayer khi tự làm trang phục cho mình, bao gồm từ những trang phục vải đơn giản tới những bộ áo giáp cầu kỳ. Tuy nhiên, cosplay cũng có mặt tối và nó liên quan đến hành vi bắt nạt.

Nhiều cosplayer đã bỏ ra biết bao công sức để tự làm trang phục của mình, tuy nhiên, cũng có những người mua trang phục thay vì tự làm, và điều đó đã các cosplayer đó bị xem thường bởi chính các cosplayer tự làm trang phục cho mình. Những cosplayer này thường bị chế giễu và làm nhục vì đã không thể tự làm trang phục, và thực tế này phải được chấm dứt.

Cosplayer người Mỹ, Crystal Rose Creations, đã viết trên trang facebook của mình về vấn đề này, và đây là những gì cô đã viết:

“Bắt nạt trong cosplay đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong cộng đồng của chúng tôi. Một trong NHIỀU vấn đề lớn là lăng nhục những người mua trang phục cosplay. Hầu hết các cosplay của tôi được ủy thác, mua, hoặc chỉnh sửa. Tôi không có kỹ năng may vá do đó tôi tìm cách khác để có được trang phục. Không có sự xấu hổ trong việc mua một trang phục hoặc được ủy thác. Nhưng nếu được ủy thác, hãy chắc chắn để lại tên tất cả những người thực hiện trang phục cho bạn. Không được nói dối về tay nghề của mình! Bạn là một cosplayer thực sự , bất kể bạn tự làm, mua hoặc được ủy quyền trang phục. Hãy mặc kệ người khác nói gì.”

Sau đó cô nói thêm:

Vâng, tiếc là bắt nạt trong Cosplay là có thực. Và dưới rất nhiều hình thức của nó, điều này chỉ là một trong nhiều vấn đề mà chúng ta có. Tại sao tôi phải lên án nạn bắt nạt? Bởi vì không ai khác sẽ làm. Chúng ta cần phải giúp đỡ lẫn nhau thay vì giẫm đạp lên nhau để vươn lên! Tất cả chúng ta đều thuộc về gia đình cosplay. Chúng ta đều bình đẳng và không có gì tốt hơn khi mọi người vui vẻ bên nhau.

Các cộng đồng cosplay có rất nhiều cosplayer tài năng, tuy nhiên, không phải tất cả trong số họ có kỹ năng trong việc chế tạo áo giáp hoặc may một bộ trang phục vải. Một số thực sự có khả năng, nhưng họ lại thiếu thời gian để làm, kể cả như vậy họ vẫn bị người khác khinh thường. Một người bạn cosplayer của tôi đến từ Philippines đã chia sẻ các trang phục của mình, nhưng anh cũng đã mua một bộ trang phục cosplay vì nhiều lý do khác nhau. Khi tôi hỏi anh ấy những suy nghĩ của mình về vấn đề này, anh ấy nói rằng “Cosplay đòi hỏi rất nhiều thời gian và        nguồn lực. Nếu bạn không có bất kỳ điều kiện nào như trên, vậy tốt nhất là nên mua trang phục người khác làm. Trong khoảng thời gian tôi tham gia cosplay, tôi đã có kinh nghiệm trong việc may vá, làm áo giáp, và mua trang phục.” Anh cũng nói thêm:” Tôi chắc rằng có những cosplayer thấy tự hào trong việc chế tác trang phục của riêng mình, nhưng lại khinh thường những người mua trang phục. Chúng ta không biết lý do tại sao những cosplayer mua trang phục thì không nên đánh giá họ một cách chủ quan.”

Là một cộng đồng cosplayer, chúng tôi SGCafe yêu cầu mọi người không nên kinh thường những người không thể tự làm trang phục cho mình, những người chỉ mua trang phục chính thức từ những công ty như COSPA, hoặc những người được ủy thác trang phục từ những người chế tác.

Nhưng đối với những người được ủy thác hoặc mua trang phục, xin đừng nhận rằng bạn đã thực hiện những bộ trang phục đó mà hãy luôn luôn cung cấp tên những người đã thực hiện nó.

Nguồn: SgcafeĐề tài:

Back To Top