Jake hỏi:

Tôi đã xem qua rất nhiều bộ anime và chú ý đến vài điểm thú vị về loại thức ăn mà đa số các nhân vật thường ăn. Có vẻ như người ta đã dành ra rất nhiều thời gian và sự chú tâm cho những bữa sáng phụ và bento cho các bữa ăn trưa, điều này khiến tôi thấy rất vô lí. Có thêm vài món ăn phụ kèm bữa sáng vào cuối tuần hoặc vào những dịp đặc biệt vẫn là điều dễ hiểu nhưng nếu như là mỗi ngày thì lại là chuyện khác. Thêm vào đó, nếu so sánh với bữa sáng trung bình ở phương Tây – thường là những bữa ăn được chi tiền ít và chuẩn bị đơn giản hơn như ngũ cốc, yaua, trái cây,v…v…  thì bữa ăn sáng như thế ở Nhật sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí. Không biết họ có thực sự chuẩn bị những bữa sáng và những hộp bento vừa tốn chi phí vừa tốn công sức như thế này mỗi ngày không?

Đối với người Nhật, họ xem ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để bạn trở nên năng suất và duy trì hoạt động của bạn cho đến bữa trưa, và đây không phải là bữa ăn đặc biệt thích hợp để hấp thụ nhiều đường và làm tan calorie. Họ đã đúng về điều đó. Vì vậy, tuy những bữa ăn không phải là thứ họ chuẩn bị kĩ lưỡng nhất, nhưng so với bữa ăn ở các nước khác, Nhật Bản dành sự chú tâm nhiều hơn một chút. Những người nội trợ thường dậy cực kì sớm để chuẩn bị một bữa sáng đạt chuẩn cho gia đình họ.

Bữa ăn sáng ở Nhật thường hơi ít ngọt và có vị mặn nhiều hơn. Một bữa ăn sáng truyền thống thường bao gồm cá nướng hoặc trứng, cơm, súp miso, và có thể có thêm salad rau chân vịt. Cũng có vài người cho thêm khẩu phần trái cây nhỏ như chuối. Nếu bạn là một trong số những người (số lượng đang giảm dần) thích ăn natto và xem nó là đồ ăn, thì nó thường được ăn vào buổi sáng đó.

Một bữa ăn sáng Nhật Bản “kiểu Tây” thường thiên về thực phẩm trứng và thịt heo; rau diếp, salad cà chua và vài lát bánh mì. Tuy nhiên, khá ngạc nhiên là chỉ có ít người chịu tiến xa với công thức thách thức thời gian này. Ngũ cốc còn không hẳn là một loại đồ ăn ở Nhật và bánh ngọt rất hiếm khi được xem là thức ăn sáng. Thậm chí cả bánh kếp (pancake), món ăn đang là xu hướng ở Nhật Bản những năm gần đây, cũng chỉ được xem là món ăn chơi hay một món tráng miệng hơn là thức ăn sáng.

Chúng ta đều đã thấy những hộp bento xinh đẹp một cách kì dị, trong cả anime và đôi khi trên twitter, đầy ắp những loại thức ăn dinh dưỡng (?) và ngon miệng (?). Trông chúng hoàn toàn hấp dẫn, và cực kì đáng sợ. Nhưng nếu soi kĩ hơn, đa số chúng đều không khó để chế biến đến thế, chỉ là họ cho quá nhiều thứ vào. Và trong nhiều trường hợp, những người nội trợ thường sử dụng lại những thức ăn thừa của đêm hôm trước theo nhiều kiểu sáng tạo cho bữa sáng hôm sau.

Có rất nhiều người nội trợ rất kiêu hãnh với việc trang trí một hộp bento được làm kì công. Như đã nói, hầu hết những nguyên liệu sử dụng trong hộp bento không khó để chế biến như những gì ta thấy.  Những bé bạch tuột chỉ “có mặt” trong giai đoạn được “dao kéo” thành những lát nhỏ một cách sáng tạo trước khi đem đun sôi. Măng tây cuộn thịt hun khói (bacon) đơn giản chỉ là một miếng măng tây được bao quanh bởi một miếng thịt hun khói chưa chín, sau đó tất cả cùng được nấu chín trong một cái chảo. Món trứng cuộn thì “thách thức” hơn một tí, nhưng chỉ vài lát trứng cuộn là đã có thể làm đầy rất nhiều hộp bento. Inari cuộn cơm cũng không quá khó khăn khi chế biến.

Hơn nữa, bạn phải nhớ kĩ rằng hộp bento thực sự của người Nhật rất bé. Ý là, tôi ăn rất nhiều rồi, thậm chí từng ăn cả tiêu chuẩn Mỹ, nhưng dù đi tới bất cứ cửa hàng gia dụng nào ở Nhật Bản, được thấy tận mắt những hộp dùng để làm bento thực sự, tôi thật rất ngạc nhiên khi một trong số chúng có thể chứa đủ thức ăn để đủ no cho một người. Với tôi, tất cả chúng đều có kích cỡ như tô thức ăn dành cho mèo. Nên làm ra bento có thể là cả một “nghệ thuật”, việc đó không giống như khi bạn cho số lượng nguyên liệu tương tự vào hộp đựng thức ăn kiểu Mỹ.

Còn nữa: ai mà muốn cho tui ăn một hộp bento hoặc một bữa sáng kiểu nhật, tui xin chào thua. TUI CHÀO THUAĐề tài:

Back To Top