Trong nhiều năm qua, Nhật Bản vẫn đàm phán với Mỹ về việc mở rộng hợp tác thương mại được gọi là Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, hay TPP (Các nước khác tham gia gồm có Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, SingaporeViệt Nam). Luật bản quyền là một trong các vần đề được xem xét để xây dựng bộ quy cách hợp tác giữa 12 nước tham gia. Trong cuộc đàm phán diễn ra từ ngày 26 tháng 1 đến ngày mùng 1 tháng 2 tại New York, việc vi phạm bản quyền đang có xu hướng bị xem như hành vi phạm tội và có thể bị khởi tố mà không cần sự tố cáo của nạn nhân (tại Nhật, việc vi phạm bản quyền thuộc nhóm shinkokuzai, một tội danh chỉ có thể bị truy tố nếu nạn nhân đệ đơn kiện).

Akamatsu Ken (Negima! Magister Negi Magi, Love Hina) gần đây đã bày tỏ thái độ với tin tức này trên trang Twitter cá nhân.

Hôm qua, tôi đã nhận được tin về TPP và giờ tôi đang tiến hành gặp gỡ với các bên có liên quan. Tôi thật sự không muốn gây hoang mang từ những gì tôi viết (^^;) và vậy nên tôi sẽ chỉ viết những dự đoán và quan điểm của mình thôi.

Thậm chí nếu [vi phạm bản quyền tác giả] không còn thuộc nhóm shinkokuzai thì Comiket cũng sẽ không gặp nguy hiểm gì ngay lúc này. Luật pháp quốc gia phải được thay đổi trước tiên, và cần mất ít nhất là một năm, cũng có thể vài năm. Cho đến lúc ấy tình trạng như bây giờ vẫn ổn. May mắn rằng không ai ở Quốc hội muốn dùng nó để phá hủy sự kiện do fan xây dựng lên này. Nếu chúng ta bắt đầu vận động hành lang bây giờ, tôi có thể thấy một kết quả tốt đẹp phía trước. Các bên liên quan nên có một vài sự sắp xếp và bắt đầu suy nghĩ nhiều chiến lược mới khác. Theo luật quốc gia, không công tố viên nào, tiết lộ bởi bên thứ ba, có thể kiện điều này được. Nhưng hãy cẩn thận khi loan các tin đồi sai sự thật.

Tôi đồng ý [với ý kiến trên Yahoo! News Nhật Bản của Kiyoshi Kurihara] rằng “nếu chúng ta điều chỉnh điều luật quốc gia đúng cách, sẽ không có một tác động trực tiếp nào đến Comiket hay các hoạt động tương tự”.

Ngoài ra, khi được hỏi bởi một người dùng có tài khoản Twitter @Transonic_BC5 về khả năng có tác giả tiến hành vận động hành lang về việc thay đổi pháp luật nhằm cấm fan work, Akamatsu đã trả lời rằng “Tôi không nghĩ sẽ có bất kì tác giả nào sẽ ủng hộ một đạo luật này, nhưng nếu pháp luật thay đổi, họ có thể bắt đầu đưa ra các yêu sách (bởi họ sẽ nhận được tiền đền bù)”.

Akamatsu đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về fan-made và luật bản quyền trong nhiều năm. Ông cũng đã chỉ trích Luật cấm hình ảnh khiêu dâm trẻ em rất gay gắt.

 

Nguồn: ANNĐề tài: ,

Back To Top