Một cuộc nghiên cứu mới tương tự năm 2009 của Chính Phủ cũng như ngành Công nghiệp Anime

Cục Văn Hoá trực thuộc Chính Phủ Nhật BảnHiệp Hội Sản Xuất Anime Nhật Bản (JAniCA) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu mới về điều kiện làm việc, thu nhập trung bình, và thời lượng làm việc của các Animators mới vào nghề trong ngành công nghiệp anime của nước này. Cuộc nghiên cứu đã khảo sát 759 Animators.

Báo cáo nghiên cứu cho kết quả những Animators trẻ làm việc trung bình khoảng 11 giờ  mỗi ngày, phần lớn là Animator-gia công mà rất nhiều người trong số họ có độ tuổi xấp xỉ 20 – trong một năm có thể kiếm được thu nhập khoảng 1.1 triệu Yên (khoảng 9200$). Animator-gia công là vị trí khởi đầu trong ngành công nghiệp anime, mức thu nhập trung bình này không bao gồm những Animators làm việc ở vị trí cao hơn và có nhiều kinh nghiệm.

Báo cáo này cũng ghi chú yếu tố căn bản dẫn đến việc thu nhập hằng năm của Animators trẻ thấp là do giá lao động ở các nước lân cận thấp, cũng như hợp đồng lao động Animators-gia công có giá trị thấp với giá chỉ khoảng vài trăm Yên cho một anime.

Phó phát ngôn viên của JAniCA và đạo diễn anime Osamu Yamasaki (Toward the Terra, Hakuouki, Hakkenden: Eight Dogs of the East) cho biết: “Chúng tôi biết điều kiện làm việc là khó khăn, đặc biệt đối với các Animators trẻ. Nếu chúng ta không quan tâm đến những Animators, những người sẽ mang đến thành công cho chúng ta trong tương lai, cả ngành công nghiệp có thể sẽ trở nên không bền vững.”

JAniCA đã từng thực hiện một cuộc nghiên cứu tương tự vào năm 2009, và kết quả giữa hai lần gần như giống hệt nhau. Yamasaki cảnh báo dư luận không nên đưa ra bất cứ kết luận vội vàng nào từ kết quả lần nghiên cứu này. Ông cho rằng lương sẽ tăng khi Animators thăng tiến lên những vị trí cao hơn như Key Animators hay Animation Directors.

Animator Sachiko Kamimura (City Hunter, Doraemon movies) cũng đã lưu ý đến điều kiện làm việc trong ngành hồi đầu năm, phát biểu rằng người mới đến có mức lương khởi điểm khoàng 120¥ (xấp xỉ 1$) một giờ. Tuy nhiên, Noriyuki Fukuda (D.Gray-man, Lupin III vs. Detective Conan The Movie) lại nói mức lương sẽ tăng với nhiều công việc cụ thể hơn dành cho Animators đã có kinh nghiệm.

JAniCA đã công khai nghiên cứu mới này vào  Thứ Tư 29/4. Cơ quan này cũng dự định tổ chức một hội nghị trong tương lai để kêu gọi quan tâm nhiều hơn tới điều kiện làm việc của các Animators trẻ.

Nguồn: animenewsnetworkĐề tài: , ,

Back To Top