Cũng giống như người đồng sáng lập studio Ghibli, Miyazaki Hayao, và “cha đẻ” của Gundam, Tomino Yoshiyuki, đạo diễn của anime Evangelion, Anno Hideaki cũng là người khá thẳng thắn khi nói quan điểm của mình về ngành công nghiệp anime hiện nay. Tại cuộc phóng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, ông đã dự đoán rằng chỉ 5 – 20 nữa ngành công nghiệp anime của Nhật Bản có thể sẽ biến mất.

Theo ông, “Ngành công nghiệp anime của Nhật Bản đang bị suy giảm” và sẽ phải chịu “cái chết không thể tránh khỏi” kiểu như khi ngành công nghiệp đã tới đỉnh của nó. Tuy nhiên, Anno có nói rằng anime Nhật Bản sẽ có thể tiếp tục nhưng sẽ không còn nổi trội như trước đây nữa. Ông nói “Tôi không nghĩ phim hoạt hình sẽ biến mất, nhưng có lẽ, sẽ không còn hội đủ điều kiện để tạo ra một bộ phim thú vị nữa”.

Nhật Bản hiện đang có ngành công nghiệp anime lớn mạnh nhất ở Châu Á, nhưng Anno nghĩ rằng chỉ 5 năm hoặc lâu hơn chút, những quốc gia Châu Á khác, cụ thể như Đài Loan, có thể trở thành nơi sản xuất phim hoạt hình lớn nhất. “Nhật Bản sẽ không còn là trung tâm của thế giới về phim hoạt hình nữa. Có thể sau 5 năm, Đài Loan sẽ chiếm lấy vị trí trung tâm này.” Ông cũng rất đề cao về ngành anime của Đài Loan khi nói rằng “họ có niềm đam mê và tiềm lực” và khi so sánh với anime Nhật Bản thì như là “chuyển động theo quán tính”.

Hiện tại ngành anime Nhật Bản đang phải trải qua nhiều khó khăn như là tiền lương dành cho các animator rất thấp trong khi công ty thu về rất nhiều lợi nhuận. Ông Anno cũng nói trong cuộc phỏng vấn rằng anime Nhật Bản phải “linh hoạt áp ụng các phương thức mới, như là đồ họa vi tính, để tìm ra hướng đi mới để tạo ra những bộ phim hấp dẫn trong một môi trường mới.”

Người cố vấn và là bạn thân của ông, Miyazaki Hayao, cũng phê bình về ngành công nghiệp anime hiện nay “có quá nhiều otaku”.

Nguồn: Sgcafe.comĐề tài: ,

Back To Top