Trong cuộc thi DARPA Robotics Challenge gần đây, chúng ta đã được chứng kiến sự tiến bộ của khoa học về việc xây dựng một robot tinh vi khi đã có thể làm cho một chú robot đi từ điểm A tới B mà không bị ngã (xem tại clip này). Tuy vậy một nhóm nhà khoa học khác đã bí mật phát triển và làm nên một robot có thể biểu diễn hoàn hảo những đường kiếm của một võ sĩ samurai.

Công ty Yaskawa của Nhật Bản, chuyên về sản xuất robot công nghiệp, hiện đang tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập. Họ đã mời một vị khách vô cùng nổi tiếng là Machii Isao, một “Samurai thời hiện đại” đã thông thạo tất cả kiếm pháp Nhật Bản.

Đồng hành cùng với võ sĩ Machii chính là robot Motoman-MH24 của tập đoàn Yaskawa. Theo như nhà sản xuất cho biết, những cánh tay robot với độ chính xác cao chính là sự lựa chọn lý tưởng cho các mục đích công nghiệp,như là lắp ráp, xử lý nguyên vật liệu và đóng gói.

Và cũng có thể dùng vào việc chém mọi thứ với thanh katana.

Bước đầu tiên chính là ghi chép và phân tích chuyển động của võ sĩ Machii bằng công nghệ nắm bắt chuyển động của tập đoàn Yaskawa.

Khi đã có đủ dữ liệu cần thiết, kế tiếp là việc chuyển dữ liệu vào cho Motoman-MH24, cho phép nó bắt chước lại chuyển động của Machii từ thế vung kiếm cho đến việc tra kiếm vào vỏ. Sau khi thực hiện vài đường chém cơ bản là tới những bài kiểm tra dành cho chú robot, bắt đầu từ việc chém một đường chéo xuống cắt đứt cây sậy….

…kế đến là một đường chém từ dưới lên cắt đứt đôi bông hoa.

Cả hai đều hoàn thành 2 bài test ban đầu nhưng các nhà sản xuất muốn thử thách chú robot của mình tại vòng 3 này. Trong khi võ sĩ Machii thực hiện một đường chém sang ngang cắt đôi một trái cam thì chú robot phải thực hiện y như vậy nhưng phải cắt tới những 6 trái cùng một lúc.

Thêm một phần kiểm tra nho nhỏ nữa về việc chú robot cắt đôi hạt đậu, không những chém đôi lớp vỏ mà nó còn cắt đôi luôn cả những hạt đậu bên trong.

Và bài kiểm tra cuối cùng, cả Machii và robot đều phải chém liên tục một ngàn nhát vào các vật thể xung quanh tại mọi góc độ.

Cả Machii và Motoman-MH24 đều thực hiện ngoạn mục, khi bài kiểm tra kết thúc, chú robot đã nhận được sự kính trọng từ vị samurai Machii Isao.

Xem toàn bộ cuộc biểu diễn ở dưới đây:

 

Nguồn: Rocketnews24.comĐề tài:

Back To Top