Đạo diễn bộ Neon Genesis Evangelion và cũng là huyền thoại trong ngành công nghiệp anime, Hideaki Anno, nổi tiếng với cách nói thẳng thắng của ông, nhưng mới đây, ông đã gây một cú shock lớn cho toàn bộ các fan trên thế giới bằng một nhận định ngành công nghiệp anime Nhật Bản đang suy tàn và sẽ chết trong năm năm tới. Tuy nhiên, vị đạo diễn huyền thoại sau đó đã đính chính một chút và nói rằng bình luận của ông đã bị hiểu lầm.

Trong một buổi ghi hình của Japan Animator Expo tại khu 9 Shinjuku, Anno đã công khai làm rõ tuyên bố trước đó của ông trong một phần trả lời phỏng vấn với giới truyền thông. Ông nói ông không thật sự ám chỉ rằng ngành công nghiệp anime sẽ thật sự “sụp đổ” hay “chết” trong 5 năm tới, nhưng nó sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Ông đề cập đến điều kiện khắc nghiệt mà các animator phải đối mặt đã và đang gây ra ngày càng nhiều khó khăn hơn cho các animator trẻ. Ông chắc chắn một trong những khó khăn đó là vấn đề các animator mới vào nghề được trả lương quá thấp trong khi phải làm nhiều việc nhiều giờ liền với số lượng deadline khủng khiếp.

Anno tiếp tục nói về vấn đề tiền bạc và nhận định làm anime là một nghề có mức thu nhập thấp, hơn nữa, việc thu lợi nhuận từ anime cũng là một vấn đề khó khăn. Ông bổ sung thêm rằng mọi người nên ủng hộ ngành công nghiệp anime bằng cách xem thêm nhiều phim bất cứ khi nào có thể. Animator Akira Amemiya, người cũng tham dự tại sự kiện, nói thêm rằng ngành công nghiệp anime cần thêm nhiều người yêu anime hơn nữa để làm việc phục vụ cho ngành.

Nguồn: SGCafe, Cinema TodayĐề tài: , ,

Back To Top