Quỹ Henoko, được thành lập để hỗ trợ các hoạt động phản đối việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ tới khu Henoko ở thành phố Nago ở phía Bắc Okinawa, vừa thông báo rằng sẽ đặt tên của ông Miyazaki Hayao, là đạo diễn và đồng thời là người thành lập studio Ghibli, là một trong những đại diện của quỹ.

Ông Miyazaki đã nói trong bài phát biểu của mình vào tháng 11/2014, “Phi quân sự hóa ở Okinawa là điều cần thiết cho hòa bình ở Đông Á.”

Ngày 28/4, Quỹ Henoko đã thu về hơn 100 triệu yen (khoảng US$834,691). Tổ chức này nói rằng hy vọng sẽ nâng cao thêm hình ảnh của mình trong người và quốc tế bằng việc có thêm diều đạo diễn quốc tế nổi tiếng tham gia.

Những người nổi tiếng khác tham gia vào làm đại diện gồm có:

  • Miyagi Tokujitsu – thị trưởng của thị trấn Kadenachō ở Okinawa
  • Goya Morimasa – chủ tịch công ty Kanehide Holdings Co., Ltd
  • Taira Chokei – CEO của tập đoàn khách sạn Kariyushi Group.
  • Nagahama Tokumatsu – Chủ tịch của nhà máy Okiham
  • Masaru Satō – một tác giả và là cựu chuyên gia phân tích tình báo của Bộ Ngoại giao
  • Sugawara Fumiko – vợ của diễn viên Sugawara Bunta

Thủ tướng Nhật Bản Abe  Shinzo và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cùng nhất trí trong buổi phát buổi ở Washinton D.C vào ngày 28/4 rằng sẽ tái bố trí căn cứ tại Henoko. Abe khẳng định rằng, “Mối lo ngại đến từ căn cứ không quân Futenma đối với các hộ dân và trường học nên được loại bỏ càng sớm càng tố bằng việc di chuyển căn cứ tới khu vực ven biển Henoko. Chúng tôi sẽ di chuyển tới đó nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng tới căn cứ ở Okinawa, được thành lập từ mối quan hệ mật thiết giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ”. Henoko là khu vực thưa dân hơn so với Futenma. Futenma cách 5.8 dặm đối với thành phố Naha, thủ đô của Okinawa, ở rìa phía nam của đảo.

Nguồn: ANN.Đề tài: ,

Back To Top