Câu hỏi từ  K. Anna :

Gần đây, tôi bắt đầu ghiền anime “Tôi không thể hiểu những gì chồng tôi đang nói”, và tôi đã thực sự ngạc nhiên bởi số lượng của series thời lượng ngắn trình chiếu mỗi năm. Với mỗi anime, thời gian có thể kéo dài rất khác nhau – từ 2 phút đến 13 phút, chính xác thì các chương trình này chiếu trên truyền hình nhằm mục đích gì ? Có phải họ chỉ muốn lấp vào khoảng thời gian giữa 2 chương trình chính, hay là những chương trình này kết hợp với quảng cáo để câu giờ đến khi bắt đầu của khung giờ tiếp theo?

Ở Mỹ, chúng ta quen với việc chương trình truyền hình chiếu theo khung 30 phút, bắt đầu vào đầu hoặc giữa 1 giờ. Kết quả là thời lượng của tất cả chương trình đều bắt buộc phải gói gọn trong 30 phút sau khi quảng cáo chấm dứt.

Truyền hình Nhật Bản ko hề có khái niệm quy định như vậy. Nếu nhìn vào lịch chiếu, ví dụ như của TV Tokyo, ta sẽ thấy 1 đống show sẽ chạy từ đầu hoặc giữa 1 giờ. Giờ bắt đầu chiếu show vào  01:05, 01:08:, 01:10, 01:11, 01:15, 01:20… Thời điểm bắt đầu và thời gian chiếu của mỗi show có vẻ rất vô tội vạ. Thành ra, lên lịch chiếu cho 1 show dài 2 phút hay dài 1 giờ có vẻ cũng ko có gì khó khăn lắm, miễn là mỗi tập của từng show có độ dài như nhau và lịch chiếu ko thay đổi. Bất cứ thời gian lên sóng nào cũng ko thành vấn đề chừng nào mà khán giả thấy ổn.

Dù rằng việc này có vẻ rối rắm, khó nhớ, ta phải luôn nhớ rằng hoạt động của cả nước Nhật  gắn kết mật thiết với khung giờ tàu chạy (vốn dĩ suýt sao 1 cách lố bịch), cho nên mọi người đều làm quen với việc ghi nhớ 1 cách chính xác những khung giờ tùy tiện đó. Việc ghi nhớ chương trình yêu thích của mình bắt đầu lúc 01 giờ 23 phút sáng chẳng là gì đáng kể, nhất là khi bạn phải đón chuyến tàu lúc 04h55, đổi tàu lúc 05h12 để kịp chuyến xe bus vào 05h34 để từ trường về nhà.

Thỉnh thoảng, những anime ngắn được gộp lại với nhau để làm thành 1 khung giờ dài riêng cho phim ngắn. Điều này đã phổ biến từ một vài năm trước, khi các khung như Akahori Gedō Hour Rabuge (trong đó kết hợp hai chương trình, Soreyuke! Gedou Otometai và Zettai Seigi Love Pheromone), WOWOW của Anime khe Complex (gồm Neo Ranga, Steel Angel Kurumi, và Adventures of the Mini-Goddess, cùng với những chow khác), và tất nhiên là cả Anime Ai no Awa Awa Hour (trong đó có Oruchuban Ebichu và hai chương trình khác mà không ai nhớ).

Cho dù đó là chương trình đêm khuya nhắm riêng cho các otaku, hay chương trình giáo dục vào ban ngày cho trẻ mẫu giáo, anime thời lượng ngắn có thể thường xuyên được lên lịch, xen kẽ với các phim dài hơn. Và chúng có thể bắt đầu ngay lúc 1 giờ sáng, hoặc từ 01:08 sáng. Có điều ít nhất, nếu bạn có thể nhớ lịch chiếu, nó chắc chắn sẽ giữ nguyên như vậy mỗi tuần.


Có câu hỏi với tôi? Hãy gửi mail cho tôi về địa chỉ [email protected]
Justin Sevakis là người sáng lập Anime News Network, và chủ của công ty sản xuất video MediaOCD. Twitter @worldofcrap.

 Đề tài:

Back To Top