Truyện tranh và hoạt hình của Nhật Bản – hay còn được gọi là manga và anime – là một ngành công nghiệp văn hóa lớn và rộng khắp toàn thế giới. Tuy nhiên việc có sự xuất hiện của trẻ em trong các truyện phim về tình dục lại là điều gây sốc. Vậy tại sao Nhật Bản lại không quyết định chống lại các tài liệu cấm này?

Đó là một buổi chiều chủ nhật tại Tokyo và nhà sản xuất Sunshine. Hàng nghìn người hâm mộ manga, đa số là nam giới, đã tập trung đông đúc tại trung tâm triển lãm, mải mê nghiên cứu những tạp chí được bày bán trên các giá sách ở khắp xung quanh căn phòng.

Các poster của những nữ nhân vật hoạt hình với gương mặt elfin, đôi mắt nai, với trang phục khá hở hang và thiếu tính cân đối, đã biến không gian nơi đây ngập tràn sắc màu.

Khu vực này chủ yếu là sự chia sẻ những sáng tạo vè tình dục”, Hide giải thích, một trong những người tổ chức sự kiện.

Chúng tôi dừng chân tại gian hàng, nơi trưng bày hình ảnh hai cô gái hở ngực. Họ còn rất trẻ, chưa đến tuổi thiếu niên nhưng cốt truyện lại liên quan đến sex.

Những gian hàng khác cũng tương tự. Đây chắc chắn là vấn đề gây tranh cãi ở Mỹ, Úc hay Canada. Nhưng ở đây, nó là ngành công nghiệp đồ sộ.

Mọi người đều biết rằng lạm dụng tình dục trẻ em là một điều không hay ho gì”, Hide nói, “Nhưng cảm xúc là sự tự do, và thưởng thức những tác phẩm giả tưởng về một số các hình ảnh tình dục với trẻ em không hề bị cấm.”

Sự thẳng thắn của anh khiến tôi ngạc nhiên. Sau đó anh còn giới thiệu tôi với các từ ngữ như  “Lolicon”, viết tắt của “Lolita complex” – cái tên dành cho các manga về các em bé gái tham gia vào các tình huống nhục dục. Có thể là loạn luân, hiếp dâm và những điều cấm kị khác, mặc dù Hide lại hứng thú hơn với sự lãng mạn học đường hơn.

Tôi thích những tác phẩm giả tưởng về tình dục trẻ em, Lolicon là một trong những sở thích của tôi”, anh nói.

Tôi có hỏi vợ anh ở ngay bên cạnh xem cô nghĩ gì về sở thích này.

Có lẽ cô ấy chẳng nghĩ gì đâu” anh trả lời. “Bởi vì cô ấy cũng thích những chàng trai trẻ have sex với nhau mà.” (Editor: cặp này quá bá đạo rồi(♠_♦) )

Đây là một nhánh nhỏ của ngành công nghiệp manga khổng lồ của Nhật Bản, đem về khoảng 3.6 tỉ đô trong doanh số bán ra hàng năm. Nhưng nó lại thu hút rất nhiều sự chú ý và tranh cãi.

Tháng 6 năm 2014, Quốc hội Nhật Bản đã bỏ phiếu cấm cho việc sở hữu những hình ảnh thực về việc lạm dụng tình dục trẻ em. Việc sản xuất và phân tán những hình ảnh này là bất hợp pháp từ năm 1999, nhưng Nhật Bản là quốc gia cuối cùng trong OECD cấm việc sở hữu chúng.

Vào lúc đó đã có các cuộc kêu gọi với mục đích cấm cả những hình ảnh tình dục “ảo” – trong manga, anime và game – của các nhân vật dưới 18 tuổi. Nhưng sau nhiều cuộc tranh luận, Quốc hội Nhật Bản đã quyết định phản đối điều này. Các quyết định đã thu hút sự lên án từ các nhà vận động bảo vệ trẻ em và tổ chức NGO, đặc biệt là bên ngoài nước Nhật.

Một lý do để hiểu điều này là trên thực tế Hide đã rất hạnh phúc khi thảo luận về “sở thích” của mình với tôi chỉ vài phút sau khi lần đầu tiên gặp mặt. Dù cho manga liên quan đến trẻ em làm xuất hiện nhiều sự kì thị từ xã hội, văn hóa phẩm liên quan đến tình dục trẻ vị thành niên là một xu hướng đáng quan tâm.

Rõ ràng các nhà lập pháp Nhật bản không muốn hàng triệu fan rơi vào vòng pháp luật.

Các fan như Hide cho rằng sự thưởng thức của họ là vô hại. Không có tạo hình trẻ em và các diễn viên trẻ liên quan đến, anh nói, vậy “không có sự lạm dụng trẻ em cho các truyện tranh chủ đề về xâm hại tình dục .”

Nhưng ranh giới giữa thật và ảo liệu có rõ ràng?

Quận Akihabara của Tokyo là một ngôn nhà tinh thần của nền manga, và cũng là nơi mà đèn neon và nhạc pop lớn ngập tràn mọi giác quan của bạn. Các hiệu sách theo hàng dài trên phố, việc mua bán manga có ở bất cứ nơi đâu.

Trong các mục của họ, khu hạn chế người dưới 18 tuổi, ta không khó để có thể tìm thấy các manga như “Junior Rape” hay “Japanese Preteen Suite”.

Mọi người đều hứng thú với tình dục bởi một cái gì đó, rồi dần trở nên quen thuộc với nó”, Tomo nói, người làm việc tại một gian trong quầy hàng người lớn. “Cho nên, họ luôn tìm kiếm một điều gì đó mới mẻ, và dần thích thú về vấn đề tình dục trẻ em, những em gái chưa phát triển.”

Đó là những gì mà các nhà phê bình lo lắng – mối lo ngại răng ngay cả khi không có ai bị ảnh hưởng xấu bởi các tác phẩm manga khiêu dâm, nó có thể bình thường, thuận tiện, hoặc dẫn đến sự tăng nguy cơ lạm dụng tình dục.

Không ai biết rằng điều đó có đúng hay không – nghiên cứu đã kết luận. Nhưng nhiều người ở Nhật Bản, đặc biệt là phụ nữ, đã có một sự quan ngại sâu sắc. Họ nhìn nhận những hình ảnh như là một phần bị phớt lờ của xã hội vô cùng nhục dục – thậm chí là hạ nhục phụ nữ – và các xu hướng tình dục của người trẻ tuổi.

Bạn không phải nhìn đâu xa Nhật Bản để thấy niềm đam mê với những người trẻ tuổi. Các nhóm nhạc của các cô gái trẻ đều thu hút rất đông những người đàn ông trưởng thành. Và từ các tấm bảng quảng cáo đến manga, hình ảnh các cô nữ sinh ở khắp mọi nơi.

Lily, một nhà văn nổi tiếng về sách cho các cô gái trẻ – Sex in the City, Tokyo-style – đã nói với tôi về những năm tháng đi học của cô khi đàn ông cứ muốn tiếp cận cô cùng những người bạn và chu cấp tiền cho tất và đồ lót của họ.

Tôi nghĩ nó thật kinh tởm, nó thực sự quái đản”, cô nói. Niềm đam mê tình dục với trẻ vị thành niên là “tất cả nguồn năng lượng mà đàn ông muốn vươn đến, những người đàn ông đã mệt mỏi với những người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ”, theo cô.

Mô hình gia đình thời cha mẹ của Lily vẫn giữ ảnh hưởng mạnh mẽ lối sống Nhật Bản – người cha sẽ kiếm tiền và người mẹ sẽ ở nhà và làm việc nhà. Nhưng sự yếu kém của nền kinh tế Nhật đã gây khó dễ cho những người đàn ông.

Những doanh nhân khôn ngoan không phải là người thành công, có thể họ đang mơ tưởng về những manga Lolicon”.

Tôi ghét nó, thực sự ghét nó. Tôi muốn Nhật Bản đá bay thứ quái thai ấy để có thể kéo lũ trẻ khỏi sự quái dị, thậm chí là sự tưởng tượng của bạn”.

Nhưng những người khác lại nghi ngờ về chính phủ sẽ can thiệp đến quy định và thực thi một cái nhìn cụ thể về những gì là “tốt” hay “phù hợp” đến đâu, đặc biệt là liên quan đến trí tưởng tượng của con người.

Có mọi lý do để phê bình, được thôi” một manga translator tự do ngôn luận Dan Kanemitsu đã nói. “Nhưng khi bạn đưa con người cái quyền giám sát người khác dựa trên những điều họ nghĩ, đó mới là áp đặt tư tưởng”.

Vậy, anh sẽ đứng lên cho quyền lợi của các tác giả manga về trẻ em và những điều cấm kị như hiếp dâm và loạn luân?

Tôi không chắc về điều đó, nhưng tôi sẽ không nói với mọi người rằng họ nghĩ thế nào và họ muốn chia sẻ cái gì”, anh nói. “Miễn là nó không vi phạm đến quyền công dân, một cuộc sống tưởng tượng có gì là sai trái?

Nhật Bản và những hình ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em

  • Nhật Bản đã cấm việc sản xuất và phân phối hình ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em năm 1999 – 21 năm sau Anh.
  • Năm 2013, Bộ ngoại giao Mỹ đã miêu tả Nhật Bản như là một “trung tâm quốc tế về sản xuất và buôn bán nội dung khiêu dâm trẻ em”.
  • Cơ quan cảnh sát Nhật Bản đã báo cáo rằng có đến 1,644 tội trạng năm 2013 – nhiều hơn bất cứ năm nào kể từ khi luật năm 1999 được ban hành.
  • Trong tháng 6 năm 2014, Nhật bản đã cấm việc sử hữu các hình ảnh thực của lạm dụng tình dục trẻ em – mọi người đã có một năm để thực hiện.

Trong số các cửa hàng manga tại Akihabara, người vận động bảo vệ trẻ em Kanajiri Kazuna đã cho tôi thấy những gì cô nghĩ là một vấn đề lớn hơn nhiều so với hoạt hình và truyện tranh. Chúng tôi leo lên cầu thang đến con phố chính và đi vào một căn phòng đóng gói đầy đủ các loại DVD.

Kazuna chọn ra một chiếc khỏi kệ – nó có hình ảnh thật về một bé gái 5 tuổi, mặc một bộ đồ bơi thiếu vải và tạo dáng ở những góc độ gợi dục bắt chước hình ảnh khiêu dâm người lớn. Tất cả các đĩa DVD khác trong cửa hàng đều tương tự.

Tôi cảm thấy có lỗi với những đứa trẻ”, Kanajiri nói với tôi.

Những cái được gọi là “Junior Idol” DVDs đã trở nên nổi tiếng sau khi việc sản xuất phim khiêu dâm trẻ em bị cấm vào năm 1999. Họ lách luật miễn là bộ phận sinh dục của trẻ em được che, nhưng Kanajiri chứng minh rằng điều này bây giờ là bất hợp pháp sau khi đã có luật tăng cường vào cuối tháng 6.

Những kẻ khai thác cần phải bị trừng trị thích đáng” cô nói. “Đó là điều hoàn toàn bất hợp pháp, nhưng cảnh sát lại không dẹp bỏ”.

Trong khi một số nội dung manga và anime với trẻ vị thành niên trong các tư thế tình dục có thể gây sốc và gây sự chú ý, Kanajiri và những người vận động khác mà tôi đã từng bắt chuyện đã nói với tôi rằng, họ đang tập trung vào cuộc chiến quan trọng để thực sự bảo vệ trẻ em.

Cô ấy nói với tôi rằng cô sẽ không từ bỏ hi vọng về một lệnh cấm trên manga và anime.

Tôi muốn nó biến mất” cô nói. “Trước năm 2020, khi Thế vận hội mùa hè sẽ được tổ chức tại Nhật Bản, chúng tôi phải biến Nhật Bản thành một đất nước không để người ta coi là một nền văn hóa đồi trụy”.

Đó là một mô tả mà những người chống đối manga mạnh mẽ cho hay. Nhưng khi đến gần với Olympics, cái nhìn của họ sẽ hướng đến Nhật Bản, sẽ gây áp lực lớn cho manga và anime, một phần của việc mọi người nhìn nhận “cool Japan” hơn là “weird Japan”.

 

Nguồn: http://www.bbc.com/news/magazine-30698640Đề tài: , ,

Back To Top