Comiket rút ngắn thời gian mở cửa do ảnh hưởng từ việc thi công


Thành phố Tokyo công bố kế hoạch nhằm cung cấp một không gian triển lãm tạm thời từ năm 2019-2020, khi khu vực trung tâm hội nghị Tokyo Big Sight sẽ được dành làm nơi diễn ra Olympic Tokyo 2020  và Paralympic. Kế hoạch là sẽ sử dụng một khu vực gần ga Tokyo Teleport của đường Rinkai, vốn cùng là khu vực Odaiba của Tokyo Big Sight.

Khu vực này rộng 37.000 mét vuông (khoảng 9,1 mẫu Anh), hiện đang là một bãi đậu xe tạm thời, là khu đất thuộc sở hữu của chính quyền thủ đô Tokyo. Không gian triển lãm tạm thời sẽ sử dụng 24.000 mét vuông (5,9 hecta) của khu đất này, và sẽ mở cửa trong thời hạn một năm bắt đầu vào tháng Tư năm 2019. So với nó, toàn diện tích khu vực triển lãm Tokyo Big Sight là 80.000 mét vuông (19,7 mẫu Anh).

Tokyo Big Sight sẽ bắt đầu tiến hành xây dựng vào mùa hè này nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng để nó có thể phục vụ như trung tâm báo chí chính và trung tâm phát sóng quốc tế cho Thế vận hội Tokyo năm 2020. Do việc xây dựng, các gian hàng tại Comiket mùa hè này được dự kiến ​​sẽ đóng cửa sau hai ngày (thay vì thông thường là 3). Ngoài ra, khu vực dành cho các gian hàng đã được thay đổi từ West 3 và 4 Halls sang West 1 và 2 Halls. Các quyết định đã được thông qua dựa theo việc xem xét để kiểm soát đám đông.

Từ tháng 4 năm 2019, các dự án mở rộng sẽ tăng tốc. Kết quả là, chính quyền thành phố đã nghiêm cấm sử dụng khu vực Tokyo Big Sight cho mục đích công cộng cho đến tháng mười năm 2020. Sự kiện Comic Market (Comiket) hàng năm do đó sẽ không được tổ chức tại Tokyo Big Sight trong ba mùa liên tiếp. Ngoài Comic Market, còn khoảng 300 sự kiện khác cũng sử dụng những cơ sở của khu vực này hàng năm.

Comiket hiện đang trưng bảng câu hỏi với cộng đồng doujin nhằm thăm dò ý kiến mọi người có muốn tham dự sự kiện này nếu nó được tổ chức tại Osaka và Nagoya hay không.
Comic Market 89, sự kiện gần nhất đã được tổ chức vào cuối tháng 12 từ ngày 29-31, đã thu hút tổng cộng 520.000 người tham dự trong vòng ba ngày.

Source: The Asahi Shimbun Digital (Kenji Matsuzawa), Mantan Web via OtakomuĐề tài:

Back To Top