Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam đang mang tới rất nhiều vấn đề đa chiều, không chỉ thế, nó còn ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp doujinshi (liên quan đến các sản phẩm fan-made) của Nhật Bản.

Hiệp định TPP có điều luật liên quan đến quyền tài sản cá nhân, và nó đã khiến khá nhiều người hâm mộ anime cảm thấy khó chịu. Doujinshi là các sản phẩm được fan thực hiện dựa trên các series có thực chứ không phải nguyên gốc sáng tạo. Theo như điều luật, các tác giả doujinshi thậm chí có thể bị khởi tố vì vi phạm luật bản quyền. Tuy nhiên, mới đây, thủ tướng chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra một số khẳng định làm rõ vụ việc.

Newly appointed Japanese Prime Minister Shinzo Abe delivers a speech during his first press conference at his official residence in Tokyo on December 26, 2012. The powerful lower house named the 58-year-old as the country's new leader following a resounding national election victory for Abe's Liberal Democratic Party earlier this month over the booted Democratic Party of Japan (DPJ). AFP PHOTO / TOSHIFUMI KITAMURA (Photo credit should read TOSHIFUMI KITAMURA/AFP/Getty Images)

Theo như ông Abe, doujinshi không cạnh tranh trong cùng thị trường với các sản phẩm gốc mà chúng làm dựa theo, và do đó, chúng không gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu lợi nhuận từ sản phẩm gốc. Chính vì vậy, doujinshi hoàn toàn hợp pháp với các điều luật của TPP. Ông cũng nói rằng doujinshi nên được hiểu là các sản phẩm chế (parody) chứ không phải sản phẩm trộm cắp như việc phát sóng anime trái phép, hay đăng tải manga trái phép. Ông cho rằng, doujinshi không kiếm được bao nhiêu phần lợi nhuận như những hành động đạo nhái, và không gây ảnh hưởng đến quyền tải sản cá nhân.

Các phe đối lập của ngành công nghiệp anime và manga trong TPP cũng lên tiếng phản đối, cho rằng việc này có thể khiến các sự kiện bán thường niên như Comiket bị hủy bỏ, và các họa sĩ mới có thể sẽ cảm thấy thất vọng, không thể theo đuổi giấc mơ của mình được. Đã từ rất lâu, doujinshi được coi là vùng “xám” của quyền tài sản cá nhân, tuy nhiên, những người có quyền này lại thường bỏ mặc điều đó, bởi có một số trong chính bọn họ cũng đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ việc vẽ doujinshi.

NguồnĐề tài: ,

Back To Top