Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là một hiệp định thương mại tự do giữa 12 quốc gia của Thái Bình Dương, nay sẽ quy chuẩn hóa bộ luật sở hữu trí tuệ. Ở Nhật Bản, điều này bao gồm việc tái phân loại việc vi phạm bản quyền là một tội danh có thể bị truy tố mà không cần sự cho phép của nạn nhân. Tại Nhật Bản, điều này đang được gọi là shinkokuzai, hay là một tội danh mà chỉ có thể bị truy tố nếu nạn nhân nộp đơn kiện.

Vào ngày 15/5, chính quyền Nhật Bản đã tổ chức một cuộc hội nghị tại Tokyo để thảo luận về vấn đề TPP và những ảnh hưởng lên nền văn hóa doujin. Trợ lý bộ trưởng Kazuhisa Shibuya thừa nhận rằng những cuộc đàm phán về bộ luật sở hữu trí tuệ là “rất khó khăn” và chỉ ra những tác động tiêu cực lên hội chợ Comiket là vấn đề các chính phủ đang cố gắng để giải quyết. Comiket hiện đang ở vùng nguy hiểm (gray zone), khi các doujinshi về mặt kỹ thuật là đã chống lại luật, hàng loạt các tác giả tự động cho phép bản thân xuất bản và bán truyện của mình.

Các fan Anime phản ứng lại cuộc họp này rất là hỗn loạn. Nhiều người đã bị xúc phạm, cho rằng bộ luật này sẽ phá hủy một nền văn hóa quan trọng của các fan và kêu gọi biểu tình phản đối.

“Nếu bên tham gia và bên doanh nghiệp đồng thuận với điều này, nó không phải vấn đề cho những người ngoài cuộc xen vào”, một người nói. Một số khác thì nói rằng bộ luật sẽ rất có ích, cho rằng hội chợ Comiket đã trở nên thương mại hóa quá mức và nên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền.

“Cũng sẽ không sao nếu như trong tương lai doujin sẽ chỉ được phép đăng miễn phí trên mạng”, một người chia sẽ. Vẫn còn những người khác lưu ý rằng việc quy định thế này sẽ đẩy doujin chỉ hướng tới những thể loại sỡ hữu bản quyền đã được phê duyệt. Một số người khác chỉ đơn thuần là ngạc nhiên rằng chính phủ đã đề cập đến hội chợ Comiket ở cuộc thảo luận công cộng như thế.

Các nước thành viên gia nhập TTP gồm có Australia, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Akamatsu lên tiếng về vấn đề bản quyền trong TPP. Các hiệp định thương mại cũng đã gặp phải sự chống đối gay gắt từ các nhà lập pháp dân chủ ở Mỹ.

Nguồn: ANN.Đề tài: , , , ,

Back To Top